อาการเจ็บไหล่-เอ็นร้อยหวาย

มีคำถามจากคนที่มีอาการบาด “เจ็บไหล่-เอ็นร้อยหวาย”ทั้งที่มาจากการเล่นกีฬาและการใช้ชีวิตประจำวันเริ่มจากนักรักบี้ฯหนุ่ม ที่ถูกกระแทกขณะเล่นแล้วรู้สึกปวดบริเวณช่วงคอกับไหล่ รู้สึกเหมือนกับมีไฟช็อตที่แขน ตอนแรกยกแขนไม่ขึ้นเลย แต่พอพักสักครึ่งชั่วโมงก็มีแรงพอยกได้ แต่ยังมีอาการชาบริเวณแขนไปถึงนิ้วโป้งอยู่ อยากถามคุณหมอว่า จะต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วแบบนี้จะเกี่ยวกับพวกโรคอัมพาต หรือพวกกระดูกทับเส้นหรือไม่ครับผศ.นพ.พิสิฏฐ์ เลิศวานิช แพทย์ประจำสาขาเวชศาสตร์การกีฬา ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ตอบดังนี้ครับ

ภาพแสดงเส้นประสาทที่จะไปเลี้ยงส่วนแขน   จากอาการที่เล่ามาน่าจะเป็นลักษณะของเส้นประสาทบาดเจ็บจากแรงดึงโดยปกติ เส้นประสาทที่จะมาเลี้ยงแขนจะเกิดจากการรวมกันของแขนงเส้นประสาทที่ออกมาจากกระดูกสันหลังส่วนคอ ในกีฬารักบี้ ซึ่งมีการปะทะสูง บ่อยครั้งที่เกิดการปะทะเข้าที่บริเวณคอและไหล่ เมื่ออยู่ในท่าซึ่งศีรษะเอียงไปด้านตรงข้ามกับไหล่ที่ถูกกระแทกอย่างทันทีทันใด จะเกิดแรงกระชากต่อเส้นประสาท ที่จะมาเลี้ยงส่วนแขน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแขนงที่อยู่ค่อนมาทางด้านบน จึงมักมีอาการชาร้าวไปถึงนิ้วหัวแม่มือหรือนิ้วชี้ บางครั้งมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อร่วมด้วย แต่ยังโชคดีที่ส่วนใหญ่เป็นชนิดที่ยังไม่มีการฉีกขาดของเส้นใยประสาท จึงมักจะค่อยๆฟื้นตัวได้เอง ในรายที่มีอาการปวดคอร่วมด้วยควรตรวจกับแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติของกระดูกสันหลังส่วนคอ
อาการชามักจะค่อยๆดีขึ้น อาจใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ โดยอาจรับประทานยาจำพวกวิตามินบีเสริม ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น บางรายอาจต้องตรวจการทำงานของเส้นประสาทด้วยเครื่องมือพิเศษอาการตามที่เล่ามานั้นมีสาเหตุจากการปะทะขณะเล่นอย่างชัดเจน จึงยังไม่เหมือนพวกโรคหลอดเลือดสมอง หรือพวกกระดูกคอเสื่อมครับส่วนอีกคำถามมาจากสาวๆ ที่มีอาการเจ็บเอ็นร้อยหวายหลังตื่นนอนตอนเช้า อาการจะเป็นๆ หายๆ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรผศ.นพ.บวรรัฐ วนดุรงค์วรรณ แพทย์ประจำสาขาเวชศาสตร์การกีฬา ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ตอบดังนี้ครับอาการ “เอ็นร้อยหวายอักเสบ” อาจพบได้ทั้งในนักกีฬาและผู้ที่ไม่ได้เล่นกีฬา โดยตำแหน่งที่มีอาการอักเสบมักจะเป็นตำแหน่งส้นเท้าด้านหลังหรือบริเวณเหนือต่อส้นเท้าด้านหลัง 4-5 เซนติเมตร ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวเป็นที่เกาะของเส้นเอ็นร้อยหวาย อาการปวดมีสาเหตุมาจากการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นร้อยหวาย ถ้าเป็นมากอาจมีอาการอักเสบลุกลามไปที่เอ็นร้อยหวายโดยตรง เกิดการเสื่อมของเส้นเอ็นและมีอาการเรื้อรังสำหรับการรักษา โดยทั่วไปรักษาโดยการหยุดพัก การเดินเยอะ ขึ้นลงบันไดแยะ วิ่ง กระโดด อาจทำให้อาการเป็นมากขึ้น นอกจากนี้การรักษาโดยการทานยาต้านการอักเสบ การทำกายภาพบำบัดด้วยการประคบร้อนหรือใช้คลื่นเหนือเสียงก็จะทำให้อาการดีขึ้นในผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรัง การยืดกล้ามเนื้อน่องอยู่เสมอจะช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำได้ครับ

นอกจากนี้อาจต้องตรวจดูโครงสร้างของร่างกายที่อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการอักเสบของเอ็นร้อยหวายด้วย ซึ่งได้แก่ ความผิดปกติของเท้า เช่น เท้าแบน และเอียงบิดเข้าด้านในทำให้เอ็นร้อยหวายตึง เมื่อเล่นกีฬาความผิดปกตินี้จะทำให้เกิดแรงเค้นที่เอ็นร้อยหวายมากขึ้น ก่อให้เกิดการอักเสบตามมาได้ฉะนั้นถ้าตรวจพบความผิดปกตินี้อาจต้องแก้ไขโดยการปรับแต่งรองเท้าร่วมด้วยครับ.

หมายเหตุ : บทความจากนิตยสาร SPORT CLASSIC