แบดมินตัน 3 รายการใหญ่ เดินหน้าจัดตามมาตรการคุมเข้มอย่างมีประสิทธิภาพ

แบดมินตัน 3 รายการใหญ่ เดินหน้าจัดตามมาตรการคุมเข้มอย่างมีประสิทธิภาพ

 

12 มกราคม 2564 – ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย, คุณดารณี ลิขิตวรศักดิ์ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นพ.พิชญา นาควัชระ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาล ธนบุรี บำรุงเมือง จำกัด ในเครือ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG), นพ.พิชญา นาควัชระ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาล ธนบุรี บำรุงเมือง จำกัด ในเครือ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ได้มีการประชุมหารือ ณ ห้องคอมมานด์ เซ็นเตอร์ อาคารอิมแพค ฟอรั่ม เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา

ตามที่สหพันธ์แบดมินตันโลกและสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แถลงยืนยันว่า อัดฮัม ฮาเต็ม เอลกามัล นักกีฬาแบดมินตันจากอียิปต์ ถอนตัวจากการแข่งขัน เนื่องจากมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ตามรายงานเมื่อวันอังคารที่ 12 มกราคม 2564 ซึ่งเป็นวันแรกของการแข่งขันรายการ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น ทั้งนี้ เอลกามัล ได้รับผลตรวจ PCR เป็นบวก แต่ค่า Antibody IgG เป็นลบ ซึ่งแปลว่าเขามีการติดเชื้อ ไม่มีภูมิคุ้มกันไวรัส และไม่เคยมีการติดเชื้อมาก่อน คณะกรรมการจัดการแข่งขันจึงให้เขาถอนตัวจากการแข่งขันในทันที

ขณะที่ ไซนา เนห์วาล จากอินเดีย, เอชเอส ปรันนอย จากอินเดีย และ โจนส์ รัลฟี แจนเซ่น จากเยอรมนี สามารถกลับเข้าสู่การแข่งขันได้ หลังการตรวจเชื้อซ้ำมีผลออกมาเป็นลบ 

 

ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ที่ติดเชื้อมีเพียง 1 คน แต่ที่เราตรวจพบว่าอาจมีร่องรอยการติดเชื้อมีทั้งหมด 4 คน แต่เป็นการติดเชื้อใหม่เพียงคนเดียวนั่นคือนักกีฬาชายจากอียิปต์ แต่อีก 3 คนเป็นคนไข้ที่เคยเป็นมาก่อนแล้วทั้งหมด ส่วนในกรณีของนักกีฬาอินเดียสองคน จากการตรวจที่ละเอียดพบว่า ก่อนหน้านี้เคยติดเชื้อมาก่อนแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน และครั้งนี้ที่เราตรวจเจอเป็นลักษณะของการติดเชื้อเก่า ไม่ใช่เชื้อใหม่ เพราะมีหลักฐานว่ามีภูมิขึ้นแล้ว แอนตี้บอดี้เป็นบวก ซึ่งเป็นเชื้อเก่าจากก่อนหน้านี้ ไม่ใช่เพิ่งมาติดเชื้อ ถือว่าเป็นคนไข้ที่หายแล้ว พ้นระยะแพร่เชื้อแล้ว”

 

“สำหรับแนวทางการดำเนินการต่อไป ขณะนี้ มาตรการของเราถือว่าเข้มข้น มีการตรวจทุก 3 วัน และมีมาตรการการแยกซ้อม เมื่อพบผู้ติดเชื้อ 1 คน จากนี้คือ การนำคนที่มีลักษณะของกลุ่มผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูงทุกคนไปตรวจ ซึ่งไม่พบการติดเชื้อ ถือว่าค่อนข้างปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงจะมีการติดตามและตรวจเป็นระยะ”

“สำหรับมาตรการคุมเข้ม เช่น การเดินทางแบบแยกประเทศ การซ้อมแบบแยกประเทศ ไม่มีการซ้อมรวมกัน การรักษาระยะห่าง การเคร่งครัดเรื่องการใส่หน้ากาก ห้องพักคนละห้อง ไม่มีการใช้พื้นที่ร่วมกัน และติดตามเฝ้าดูตลอดร้อยเปอร์เซ็นต์ ในสถานการณ์ที่ทั่วโลกยังมีการระบาดอยู่ เราไม่อยากให้มีเคสเกิดขึ้น หลังจากผ่านครึ่งแรกของทัวร์นาเมนท์ไปแล้ว ถ้าไม่มีการติดเชื้อใหม่ เราจะค่อนข้างมั่นใจได้เมื่อเกินสองสัปดาห์ไปแล้ว ขณะนี้ มีคนติดเชื้อเพียงคนเดียวไม่ถือมีการระบาด ยังดำเนินการแข่งขันต่อไปได้”

ทางด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “อยากให้มองว่าเคสที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า ประเทศไทยสามารถจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถปฎิบัติต่อผู้ที่มีเชื้อบวก และกลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ สามารถสืบค้นและสรุปผลได้อย่างรวดเร็ว ตามมาตรการขั้นตอนการดำเนินงานที่แพทย์ทุกท่านได้วางแผนมาไว้ล่วงหน้า นี่คือสิ่งที่บอกว่ามาตรการที่กรมควบคุมโรคได้วางไว้ และทุกคนในบับเบิ้ลถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและเข้มงวด ส่งผลให้ทุกคนในบับเบิ้ลเองบอกว่ามั่นใจมากและรู้สึกปลอดภัย การแข่งขันจะยังคงดำเนินต่อไป ขอบพระคุณพี่น้องชาวไทยที่ชมและเชียร์อยู่หน้าจอการถ่ายทอดสด ขอบคุณที่ส่งพลังใจไปให้นักกีฬาไทยทุกคน ผลงานของนักกีฬาไทยวันนี้ได้รับการชื่นชมมาก ขอแรงเชียร์จากพี่น้องชาวไทยต่อไป”