สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ส่งสายเลือดใหม่ ตะลุยยุโรป 3 รายการติด เริ่มแล้วที่เอสโตเนีย ต่อด้วย สวีเดน ก่อนปิดท้ายที่ยูเครน

สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ส่งสายเลือดใหม่ ตะลุยยุโรป 3 รายการติด เริ่มแล้วที่เอสโตเนีย ต่อด้วย สวีเดน ก่อนปิดท้ายที่ยูเครน

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ,รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า “ขณะนี้ทัพนักกีฬาดาวรุ่งอยู่ระหว่างการเข้าร่วมการแข่งขันในยุโรป 3 รายการติดต่อกัน เริ่มจาก 2 รายการแรกเป็นรายการระดับ International Series รายการ YONEX Estonian International 2022 ระหว่างวันที่ 13-16 ม.ค.2565 ที่เมืองทาลลินน์ ประเทศเอสโตเนีย , รายการ VICTOR Swedish Open 2022 ระหว่างวันที่ 20-23 ม.ค.2565 ที่เมืองอุปซอลา ประเทศสวีเดน และปิดท้ายด้วยรายการ VICTOR Ukraine Open 2022 ระหว่างวันที่ 27-30 ม.ค. 2565 ที่เมืองเคียฟ ประเทศยูเครน เป็นรายการระดับ International Challenge”

 

“กลุ่มนักกีฬาแบดมินตันคลื่นลูกใหม่ที่เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันในยุโรป 3 รายการติดต่อกัน ส่วนหนึ่งเป็นนักกีฬาที่ซ้อมที่สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ที่สวนลุมฯ และอีกส่วนหนึ่งเป็นนักแบดมินตันที่อยู่ในโครงการฟาร์มมิ่งของสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ภายใต้สโลแกน “Start Your Impossible” ซึ่งกลุ่มหลังนี้จะยังคงซ้อมที่ต้นสังกัดเดิม และสมาคมฯ สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางแข่งขันในต่างประเทศให้ทั้งหมด ทั้งตัวนักกีฬาและผู้ฝึกสอน เพื่อให้นักกีฬามีโอกาสพัฒนาขึ้นเป็นตัวแทนทีมชาติรุ่นพี่ในอนาคต”

 

คุณหญิงปัทมา กล่าวเสริมว่า “ปัจจุบันนี้การแข่งขันแบดมินตันเก็บคะแนนสะสมรุ่นใหม่นี้ นักกีฬาแบดมินตันจะต้องมีร่างกายและพละกำลังที่ดีเยี่ยม เพราะต้องลงเล่นรอบคัดเลือกถึง 3 รอบ ในวันเดียว และยังต้องใช้งบประมาณสูงมาก ซึ่งสมาคมเล็งเห็นถึงปัญหาตรงนี้ จึงริเริ่มโครงการฟาร์มมิ่งเพื่อให้นักกีฬาที่มีความสามารถได้มีโอกาสพัฒนาต่อเนื่อง เพื่อเป็นกำลังสำคัญของประเทศไทย ต่อไปในอนาคต ซึ่งโครงการฟาร์มมิ่งได้ริเริ่มมาแล้ว 2 ปี โดยมีนักกีฬาในโครงการรุ่นแรกที่พัฒนาจนเป็นทีมชาติในปัจจุบันนี้แล้ว คือ "มูนา" เบญญาภา กับ "อันนา" นันทน์กาญจน์ เอี่ยมสอาดตลอดจน "พิ้งค์" พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ ที่กำลังเป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามอง”


“สำหรับผลงานในวันแรกในรอบคัดเลือก นักแบดมินตันคลื่นลูกใหม่ สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ผ่านรอบคัดเลือกที่ต้องลงเล่นถึง 3 รอบ ได้สำเร็จในหลายประเภท เริ่มจาก ประเภทชายเดี่ยว "อิฐ" วรท อุไรวงศ์ (ซ้อมที่สมาคมฯ) และ "อิคคิว" พณิชพล ธีระรัตน์สกุล (ทีมทีไทยแลนด์) นักกีฬาในโครงการฟาร์มมิ่ง ประเภทหญิงเดี่ยว สามารถผ่านรอบคัดเลือก ทั้ง 3 คน คือ "แครอท" พรพิชชา เชยกีวงศ์ (ซ้อมที่สมาคมฯ), "มินนี่" ธมนวรรณ นิธิอิทธิไกร (ซ้อมที่สมาคมฯ) และ "พิ้งค์" พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ (ทีมเกษมศักดิ์ Badminton Acadamy) นักกีฬาโครงการฟาร์มมิ่ง นอกจากนี้ ยังมีนักแบดมินตันประเภทชายคู่ 3 คู่ หญิงคู่ 1 คู่ และคู่ผสมอีก 2 คู่ ซึ่งทั้งหมดจะลงแข่งขันต่อในวันนี้ ในรอบเมนดรอว์ ขอเชิญชวนแฟนกีฬาแบดมินตัน ติดตามและส่งแรงใจแรงเชียร์ให้นักแบดมินตันคลื่นลูกใหม่ของไทยด้วย”