อาการเจ็บไหล่-เอ็นร้อยหวาย

มีคำถามจากคนที่มีอาการบาด “เจ็บไหล่-เอ็นร้อยหวาย”ทั้งที่มาจากการเล่นกีฬาและการใช้ชีวิตประจำวันเริ่มจากนักรักบี้ฯหนุ่ม ที่ถูกกระแทกขณะเล่นแล้วรู้สึกปวดบริเวณช่วงคอกับไหล่ รู้สึกเหมือนกับมีไฟช็อตที่แขน ตอนแรกยกแขนไม่ขึ้นเลย แต่พอพักสักครึ่งชั่วโมงก็มีแรงพอยกได้ แต่ยังมีอาการชาบริเวณแขนไปถึงนิ้วโป้งอยู่ อยากถามคุณหมอว่า จะต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วแบบนี้จะเกี่ยวกับพวกโรคอัมพาต หรือพวกกระดูกทับเส้นหรือไม่ครับผศ.นพ.พิสิฏฐ์ เลิศวานิช แพทย์ประจำสาขาเวชศาสตร์การกีฬา ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ตอบดังนี้ครับ

ประวัติแบดมินตัน

แบดมินตัน (Badminton) เป็นกีฬาที่ได้รับการวิจารณ์เป็นอย่างมากเพราะไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดถึงที่ มาของกีฬาประเภทนี้ คงมีแต่หลักฐานบางอย่างที่ทำให้ทราบว่ากีฬาแบดมินตันมีเล่นกันในยุโรป โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษตอนปลายศตวรรษที่ 17 และจากภาพสน้ำมันหลายภาพได้ยืนยันว่ากีฬาแบดมินตันเล่นกันอย่างแพร่หลายใน พระราชวงศ์ของราชสำนักต่างๆ ในทวีปยุโรป แม้ว่าจะเรียกกันภายใต้ชื่ออื่นก็ตาม ประวัติของกีฬาแบดมินตันบันทึกได้แน่นอนในปี พ.ศ. 2413 ปรากฏว่ามีการเล่นกีฬาลูกขนไก่เกิดขึ้นที่เมืองปูนา (Poona) ในประเทศอินเดีย เป็นเมืองเล็กๆ ห่างจากเมืองบอมเปย์ประมาณ 50 ไมล์โดยได้รวมการเล่นสองอย่างเข้าด้วยกันคือ การเล่นปูนาของประเทศอินเดียและการเล่นไม้ตีกับลูกขนไก่ (Battledore Shuttle Cock) ของยุโรป ในระยะแรกๆการเล่นจะเล่นกันเพียงแต่ในหมู่นายทหารของกองทัพและสมาชิกชนชั้นสูงของอินเดียจนกระทั่งมีนายทหารอังกฤษที่ไปประจำการอยู่ที่เมืองปูนานำการเล่นตีลูกขนไก่นี้กลับไปอังกฤษ และเล่นกันอย่างกว้างขวาง ณคฤหาสน์แบดมินตัน (Badminton House) ของดยุคแห่งบิวฟอร์ดที่กล๊อสเตอร์เชอร์ ในปี พ.ศ. 2416 เกมกีฬาตีลูกขนไก่เลยถูกเรียกว่าแบดมินตัน ตามชื่อคฤหาสน์ของดยุคแห่งบิวฟอร์ดตั้งแต่นั้นมากีฬาแบดมินตันเริ่มแพร่หลายในประเทศแถบภาคพื้น ยุโรปเพราะเป็นเกมที่คล้ายเทนนิส แต่สามารถเล่นได้ภายในตัวตึกโดยไม่ต้องกังวลต่อลมหรือหิมะในฤดูหนาว ชาวยุโรปที่อพยพไปสู่ทวีปอเมริกาได้นำกีฬาแบดมินตันไปเผยแพร่ รวมทั้งประเทศต่างๆในทวีปเอเชียและออสเตรเลียที่อยู่ภายใต้อาณานิคมของอังกฤษ เนเธอร์แลนด์ต่างนำเกมแบดมินตันไปเล่นยังประเทศของตนอย่างแพร่หลายเกมกีฬาแบดมินตันจึงกระจายไปสู่ส่วนต่างๆ ของโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แบดมินตัน

รู้กันบ้างรึเปล่าว่าแบดมินตันเป็นกีฬาที่มีความเร็วที่สุดในบรรดากีฬาประเภทต่างๆ เพราะ "ลูกขนไก่" มีความเร็วในการพุ่งสูงสุดถึง 332 กิโลเมตร/ชั่วโมง!! เลยทีเดียว สาเหตุที่ทำให้กีฬาชนิดนี้มีความเร็วที่สุดนั้น เป็นเพราะเมื่อเราใช้ไม้แบดมินตันตบลูกขนไก่แล้วตอนที่ส่วนหัวของลูกขนไก่สัมผัสกับเส้นเอ็นไม้แบดมินตันนั้น จะทำให้เกิดความยืดหยุ่นของเส้นเอ็นที่จะส่งผลให้ลูกขนไก่พุ่งออกไปด้วยความเร็วสูง แต่เมื่อลูกขนไก้สัมผัสอากาศแล้วมันจะชะลอความเร็วลงทำให้ตกถึงพื้นช้าลง

การสร้างสนามแบดมินตัน

รศ.ดร. นภพร ทัศนัยนา ศูนย์กีฬามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

ความนำ
ได้เข้าไปในเว็บของ http:// www. badmintonthai.com พบว่ามีสมาชิกหลายท่านตั้งกระทู้เกี่ยวกับ การก่อสร้างสนามแบดมินตัน สนามแบดมินตันในใจ แสดงว่ามีหลายท่านสนใจลงทุนในการสร้างสนาม หลายคนอยากรู้ว่าที่ดีควรเป็นอย่างไร ตั้งอยู่ที่ไหน เว็บมาสเตอร์ ก็โยนมาที่ผม ในฐานะที่เคยเป็นลูกศิษย์ลูกหากัน ทำงานในชมรมผู้ฝึกสอนแบดมินตันด้วยกัน เพื่อตอบสนองข้อเรียกร้อง ผมจึงขอนำเสนอข้อมูลพื้นฐานโดยสังเขปดังนี้